บทความจากเว็บมาสเตอร์

แนวปฏิบัติการใช้งานอินเทอร์เน็ต ในช่วงเหตุการณ์อุทกภัย 2554
โดย สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย
14 ตุลาคม 2554
 

       สืบเนื่องจากเหตุการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในหลายจังหวัดในประเทศไทย ส่งผลทำให้มีผู้ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก มีการเร่งระดมความช่วยเหลือจากหลายฝ่าย ท่ามกลางกระแสการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเป็นจำนวนมาก ผ่านทางอินเทอร์เน็ต และโซเชียลมีเดีย สมาคมฯ เห็นว่า แม้สื่ออินเทอร์เน็ตจะเป็นสื่อที่ทำให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์ถูกส่งต่อ แพร่กระจายได้รวดเร็ว กว้างขวาง เหมาะสมกับการใช้งานในช่วงสถานการณ์ที่ต้องการความเร่งด่วนเช่นนี้ แต่ด้วยคุณลักษณะของสื่อเอง ที่มีการสื่อสารหลายทาง และผู้ใช้งานมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ เผยแพร่ หรือส่งต่อข้อมูล จึงมีความจำเป็นที่ผู้ใช้งาน และผู้ดูแลเว็บ จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ อนึ่ง สมาคมฯ ขอความร่วมมือจากผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต และผู้ดูแลเว็บ ดังต่อไปนี้ ...read more

3G ในไทยกำลังเข้าใกล้ความเป็นจริง โดยวันที่ 25 มิ.ย. นี้ กทช. จะเปิด รับฟังความเห็นสาธารณะเรื่อง 3G ก่อนเริ่มกระบวนการประมูล

webmastr eMagazine Vol.1

 

Webmastr  e-Magazine  เนื้อหาในฉบับนี้ พบกับเรื่อง รักษา Brand บนเน็ตด้วยการ “ตอบ” วิธีการพลิกวิกฤตเป็นโอกาสเมื่อลูกค้าต่อว่าสินค้าของคุณบนอินเทอร์เน็ต Your domain name is your brand! คิดถึงเรื่องแบรนด์ก่อนจดโดเมนเนม เทคนิคการสร้างเว็บบอร์ดของคุณ ให้มีคนเข้าเยอะ (Community Building) หลักการง่ายๆ ที่จะช่วยให้เว็บบอร์ดของคุณคึกคักไม่เงียบเหงา เทคนิคการสร้างเว็บให้เป็นที่รู้จักด้วย Yahoo! รู้รอบ วิธีการเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บด้วยการช่วยเหลือผู้อื่น และ Knowledge Sharing 2.0 หลากหลายรูปแบบการแบ่งปันความรู้ (Wikipedia vs Yahoo! Answers vs Google Knol) เปรียบเทียบรูปแบบการแบ่งปันความรู้ในยุค 2.0 ของ 3 เว็บไซต์ยักษ์ใหญ่

...read more

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้( 25 มิ.ย.) ศูนย์วิทยบริการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย จัดโครงการเสวนาเรื่อง "พระราชบัญญัติ ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 กับอนาคตอุตสาหกรรมเว็บไทย"  โดยได้รับความสนใจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย อาทิ สมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทย และผู้ให้บริการ ISP สมาคมผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ต และชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ...read more

นายมารุต บูรณะเศรษฐกุล  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่  บมจ.กสท โทรคมนาคม (CAT TELECOM) กล่าวถึงกรณีการจับกุมเว็บมาสเตอร์ผู้เผยแพร่ภาพลามกอนาจารผ่านเว็บไซต์ nisitgirl.com ว่าเว็บมาสเตอร์ดำเนินกิจการเว็บไซต์ดังกล่าวบนเซิร์ฟเวอร์ของ บริษัท เน็ตดีไซน์โฮสต์ จำกัด เป็นผู้เช่าพื้นที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์ในบริเวณศูนย์ CAT-IDC ของ กสท.ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตครบวงจร  นอกจากบริการเชื่อมต่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ตสำหรับลูกค้าแล้ว  ได้มีการเปิดให้เช่าพื้นที่วางเครื่องเซิร์ฟเวอร์หรือเรียกว่าบริการ Co-Location โดยแบ่งย่อยเป็นแรค โดย 1แรคสามารถตั้งเซิร์ฟเวอร์ได้ 10-20 เครื่อง ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาเช่าวางเซิร์ฟเวอร์จะมีผู้เช่าต่ออีกหลายรายเพื่อสร้างเว็บไซต์และทำธุรกรรมต่างๆทางอินเทอร์เน็ต ...read more

โครงการปัจจุบัน

 โครงการจิบกาแฟ ก้าวสู่วิชาชีพเว็บมาสเตอร์รุ่นเยาว์