ภาพบรรยากาศงาน WebPresso หัวข้อ "HTML 5 มาตรฐานการทำเว็บแห่งอนาคต"

 

วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2553 ณ ศูนย์การเรียนรู้เพื่อผู้ประกอบการ SMEs ธนาคารกสิกรไทย จามจุรีสแควร์ ชั้น 2 งาน Webpresso จิบกาแฟคนทำเว็บ ครั้งที่ 24 ได้จัดสัมมนาขึ้นในหัวข้อ "HTML 5 มาตรฐานการทำเว็บแห้งอนาตต" ขึ้น

หลังจากที่ Google ร่วมฉลองครบรอบ 30 ปีของ PAC-MAN ด้วยการเปลี่ยนโลโก้ใน Google Search ให้กลายเป็น Google PAC-MAN ที่สามารถเล่นได้ จริง แวบแรกคนทำเว็บหลายคนคิดว่าเกมนี้ถูกพัฒนาด้วย Flash แต่เมื่อเปิดดูโค้ดของหน้าเว็บจึงพบว่าเป็นเพียง JavaScript และ CSS เท่านั้น ถึงกระนั้นก็ทำให้คนทำเว็บทั่วโลกตื่นเต้นและพูดถึง HTML5 ซึ่งกำลังจะเป็นมาตรฐานการทำเว็บในอนาคตที่มีความสามารถสูงกว่ามาตรฐานใน ปัจจุบัน

HTML5 ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้เป็นมาตรฐานในการทำเว็บยุคต่อไป ถัดจาก HTML 4.01 และ XHTML 1.0 เป้าหมายหนึ่งที่ HTML5 ถูกพัฒนาขึ้นมาก็เพื่อลดการติดตั้งปลั๊กอินสำหรับการใช้งาน RIA (Rich Internet Application) เช่น Adobe Flash หรือ Microsoft Silverlight ช่วงที่ผ่านมาเราจึงเห็นข่าวการต่อสู้เรื่องมาตรฐานระหว่างยักษ์ใหญ่ในวงการ เทคโนโลยีอย่าง Google, Microsoft, Apple และ Adobe อยู่บ่อยๆ

มีแท็กใหม่ๆ เกิดขึ้นใน HTML5 เพื่อช่วยให้หน้าเว็บมีความหมายมากขึ้น (semantic) เช่น เดิมทีคนทำเว็บมักจะใช้แท็ก <div> และ <span> เพื่อกำหนดขอบเขตพื้นที่บนหน้าเว็บ แต่สองแท็กนี้ไม่สามารถบ่งบอกความหมายอะไรได้มากไปกว่านี้ HTML5 จึงมีแท็กใหม่อย่าง <nav> เพื่อใช้บ่งบอกว่าเป็นพื้นที่สำหรับ navigation ของหน้าเว็บ หรือแท็ก <footer> ที่บ่งบอกว่าเป็นพื้นที่ด้านล่างของหน้าเว็บ เป็นต้น

Ian Hickson ผู้เขียนสเป็คของ HTML5 คาดการณ์ว่า HTML5 จะถูกเสนอเป็น Candidate Recommendation ของ W3C ได้ภายในปี พ.ศ. 2555 อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้มีเว็บเบราว์เซอร์หลายตัวที่สามารถแสดงผลเว็บไซต์ที่เขียนขึ้น ด้วย HTML5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งเราได้วิทยากร  คุณ ศิระ สัจจินานนท์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ incquity.com และ 7republic.com นักพัฒนาเว็บฝีมือดีที่คร่ำหวอด อยู่ในวงการมานานกว่าสิบปี

 

ภาพบรรยากาศงาน

 

  

 

 

 

   

 

 

 

ดูภาพบรรยากาศงานเพิ่มเติมได้ที่ Webpresso จิบกาแฟคนทำเว็บ ครั้งที่ 24 หรือร่วม Tag รูปที่ Facebook

ขอบคุณผู้ถ่ายภาพ @shellingz

 

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันต่อที่
 ThaiWebmaster @ Facebook

 

สนับสนุนกิจกรรมจิบกาแฟ โดย:

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

สนับสนุนสถานที่จัดงาน โดย :

ศูนย์การเรียนรู้เพื่อผู้ประกอบการ SMEs

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.

โครงการปัจจุบัน

 โครงการจิบกาแฟ ก้าวสู่วิชาชีพเว็บมาสเตอร์รุ่นเยาว์