เริ่มต้นออกแบบเว็บไซต์ เราควรจะใช้โปรแกรมอะไรดี?

adminadmin
Cover Image for เริ่มต้นออกแบบเว็บไซต์ เราควรจะใช้โปรแกรมอะไรดี?

ในปัจจุบันเทคโนโลยีของโปรแกรมการออกแบบเว็บไซต์ก้าวกระโดดไปไกลมาก ถ้าย้อนกลับไปประมาณ 5 – 6 ปีที่ผ่านมาโปรแกรมที่ครองตลาดมาโดยตลอดก็คงหนีไม่พ้นโปรแกรม Adobe Photoshop ที่มีความสามารถหลากหลายทั้งแต่งรูปภาพและสร้างลวดลายกราฟิกได้อย่างสวยงาม จึงไม่แปลกที่โปรแกรม Photoshop จะครองใจนักออกแบบเว็บไซต์และนักออกแบบกราฟิกมาอย่างยาวนาน

แต่เมื่อเวลาได้ผ่านมาจนถึงปัจจุบันก็เริ่มมีบริษัท Software สำหรับการออกแบบหน้าใหม่ๆที่เข้ามาต่อกรกับ Adobe อีกหลากหลายเจ้า เลยทำให้ทาง Adobe เกิดการสั่นคลอนไม่น้อย จนถึงตอนนี้โปรแกรมสำหรับการออกแบบเว็บไซต์และออกแบบกราฟิกมีให้เราได้เลือกใช้มากมายตั้งแต่ราคาถูกจนไปถึงราคาแพง

แต่เมื่อตัวเลือกมีมากขึ้น แล้วโปรแกรมตัวไหนละที่จะเหมาะกับการออกแบบเว็บไซต์ที่สุด วันนี้เราจะไปหาคำตอบและเจาะความสามารถของโปรแกรมแต่ละโปรแกรมกันว่าตัวไหนคือโปรแกรมที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุด

Adobe Photoshop CC

ไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าพ่อแห่งโปรแกรมการออกแบบกราฟิกและเว็บไซต์ที่อยู่คู่กับนักออกแบบมาเกือบ 20 ปี ถึงตอนนี้ก็ยังพูดได้เลยว่า Photoshop ยังเป็นโปรแกรมที่นักออกแบบยังใช้เยอะที่สุดเป็นอันดับต้นๆ เพราะด้วยฟีเจอร์ในโปรแกรมที่สามารถแต่งภาพก็ได้ ออกแบบกราฟิกก็แจ่ม Photoshop เลยเป็นโปรแกรมที่ครบจบในโปรแกรมเดียว

ถึงจะเป็นโปรแกรมเก่าแก่ที่สุดแต่ Photoshop ไม่เคยที่จะหยุดพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆเลย และสำหรับสายออกแบบเว็บไซต์ทาง Photoshop เพิ่ม Feature แจ่มๆ มาให้ทุกปีเช่น

Preset Screen สำหรับเว็บไซต์และ Mobile App และฟีเจอร์ Artboard ที่จะทำให้เราสามารถสร้าง Artwork ได้หลายชิ้นภายในไฟล์เดียว ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ดีมากสำหรับนักออกแบบเว็บไซต์ เพราะทุกเว็บไซต์ไม่ได้ออกแบบแค่หน้าเดียว

และยังสามารถใช้ Plugin อื่นๆ ร่วมทำงานบน Photoshop ได้อีกด้วย

แต่ในเมื่อ Photoshop มันสามารถทำได้หลากหลายจึงมีข้อเสียของโปรแกรมอยู่คือไฟล์ที่เราออกแบบจะมีขนาดใหญ่และใช้ RAM ของเครื่องคอมพิวเตอร์ค่อนข้างเยอะ จึงทำให้เครื่องที่มี Spec ต่ำอาจจะทำงานได้ช้าอยู่พอสมควร

คะแนนความน่าใช้งาน 9/10
ค่าใช้จ่าย: 300 บาท/เดือน (ลงได้ 2 เครื่อง)

Sketch App

โปรแกรมออกแบบ UX/UI และเว็บไซต์ที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ เพราะด้วยฟีเจอร์ของโปรแกรมที่โฟกัสไปที่กลุ่มนักออกแบบเว็บไซต์โดยเฉพาะจึงทำให้นักออกแบบหลายคนหนีไปใช้ Sketch App กันพอสมควร

ทำไมมันถึงมาแรงมาก?

เพราะด้วยตัวโปรแกรมที่พัฒนาฟีเจอร์ที่จำเป็นเพื่อนักออกแบบ UX/UI และเว็บไซต์โดยเฉพาะและตัดฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็นออก เลยทำให้โปรแกรมมีขนาดเบาลื่นไหลและใช้ Ram น้อยมาก ถึงขนาดต่อให้มี 30 – 40 Artwork บนโปรแกรมก็ยังแทบไม่ช้าลงเลย

และยังสามารถสร้าง Design System ได้ด้วยเครื่องมือ Symbol ที่มีความพิเศษอยู่ที่การแก้ไขดีไซน์ 1 จุดจะสร้างผลกระทบกับทุก Artwork ที่เราได้ออกแบบดังตัวอย่าง

Sketch App ยังสามารถเชื่อมต่อกับ Plugin ต่างๆให้เราสามารถทำงานการออกแบบ UX/UI และเว็บไซต์ได้เร็วมากขึ้น เช่น

  • inVision Plugin ที่ไว้ใช้สร้าง Prototype ไว้สำหรับทำ Demo คร่าวๆให้ทีมหรือลูกค้าดูได้โดยไม่ต้องเขียน Code
  • Zeplin Plugin ตัวช่วยสื่อสารระหว่าง Designer กับ Developer ที่จะเปลี่ยนไฟล์ UI บน Sketch App ให้กลายเป็น Styleguides

คะแนนความน่าใช้งาน 8/10
ค่าใช้จ่าย: 3,100 บาท/ปี (ลงได้ 2 เครื่องและใช้งานได้บน Mac เท่านั้น)

Adobe XD CC หรือ Adobe Experience Design CC

เมื่อ Sketch App เข้ามาแย่งฐานลูกค้าที่จาก Adobe ไปจำนวนไม่น้อย ทาง Adobe จึงไม่ยอมอยู่เฉยปล่อย Adobe XD CC ออกมาแย่งฐานนักออกแบบ UX/UI คืนกลับไป แต่ด้วยตัวโปรแกรมที่ปล่อยออกมาให้ใช้งานช้ากว่า Sketch เกือบ 2 ปีจึงทำให้การดึงฐานลูกกลับไปจาก Sketch App ค่อนข้างมีปัญหา เพราะด้วยตัว Sketch App เองนั้นก็มีการพัฒนา Software และ Plugin ไปไกลกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

Adobe XD CC นั้น Function และ Features คล้ายคลึงกับ Sketch App เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าถ้าใช้ Sketch App เป็นก็มาใช้โปรแกรมนี้ได้อย่างไม่ยาก และแต้มต่อของ Adobe XD ก็คงจะเป็น Feature Prototype ที่สามารถใช้งานได้จบภายในโปรแกรมเลยไม่ต้องเชื่อมต่อ Plugin เพิ่ม และยังสามารถดึงภาพจาก Adobe Stock เชื่อมต่อกับโปรแกรมอื่นในตระกูล Adobe ได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

ในส่วนของความเร็วทาง Adobe เคลมว่า Adobe XD CC นั้นจะเบามากสามารถทำ Artwork ได้อย่างไม่จำกัด

คะแนนความน่าใช้งาน 7.5/10
ค่าใช้จ่าย: 600 บาท/เดือน (ลงได้ 2 เครื่อง)

สรุป

Adobe Photoshop CC: ถ้าชอบทำงานแบบจัดหนักจัดเต็มกราฟิกทุละทุลวง Photoshop สามารถทำงานได้หลากหลายแต่งภาพแต่งกราฟิก แต่สำหรับการออกแบบเว็บไซต์หรือ UX/UI ยังคงต้องพัฒนาให้ได้ดีกว่านี้ แต่ด้วยความครบเครื่องที่เป็นจุดเด่นของ Photoshop จึงสามารถครองใจนักออกแบบมาได้ตลอดกาล

Sketch App: สาย UX/UI น่าจะเหมาะกับโปรแกรมนี้ที่สุดเพราะทำงานได้รวดเร็ว ไฟล์ไม่ใหญ่ไม่กิน RAM เครื่องมากจนเกินไป มี Plugin ให้เลือกใช้เยอะ ข้อเสียคือสามารถใช้บน Mac ได้อย่างเดียว

Adobe XD CC: ทุกอย่างยังดูใหม่เมื่อเทียบกับ Sketch App แต่ในอนาคตน่าจะสู้กันได้อย่างสูสี ถ้าใครชินกับ Adobe อยู่แล้วจะใช้ Adobe XD CC ต่อถือว่าไม่เสียหาย

Related