แนวปฏิบัติสำหรับผู้ดูแลเว็บในช่วงเดือนตุลาคม 2560

adminadmin
TWA

สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ขอเรียนให้สมาชิกสมาคมฯ
ทราบถึงแนวปฏิบัติในช่วงเวลาสำคัญของประเทศไทย ในเดือนตุลาคม 2560 ดังต่อไปนี้

  • แนวปฏิบัติเรื่องการปรับหน้าเว็บเพื่อถวายความอาลัย

เนื่องจากแต่ละเว็บไซต์มีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน บางเว็บไซต์ไม่สามารถใช้เฉดสีเทาคลุมทั้งหน้าเว็บได้ เพราะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถอ่านเนื้อหาบนหน้าเว็บได้สะดวก สมาคมฯ จึงขอเสนอทางเลือกในการปรับหน้าเว็บ 3 แนวทางดังนี้

  1. ใช้เฉดสีเทา (Grayscale) ระดับ 40% คลุมทั้งหน้าเว็บ โดยอาจเพิ่มปุ่มให้ผู้ใช้กดเพื่อเปลี่ยนเป็นสีปกติได้
  2. ปรับสีองค์ประกอบต่างๆ บนหน้าเว็บ (Theme) โดยใช้โทนสีขาว-เทา-ดำ ส่วนรูปภาพยังคงสีสันตามปกติไว้
  3. ใช้สีหน้าเว็บตามปกติ โดยเพิ่มแถบข้อความหรือสัญลักษณ์ด้านบนของหน้าเว็บเพื่อถวายความอาลัย

ทั้งนี้ขอให้เป็นดุลยพินิจของแต่ละเว็บ โดยคำนึงถึงรูปแบบการใช้งานเว็บ และความรู้สึกของผู้ใช้งานเป็นสำคัญ

การปรับหน้าเว็บเพื่อถวายความอาลัยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 27 ตุลาคม 2560 และปรับหน้าเว็บกลับเป็นปกติตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป

 

  • แนวปฏิบัติเรื่องการนำเสนอเนื้อหา

วันที่ 1 – 12 ตุลาคม 2560 สามารถนำเสนอเนื้อหาได้ตามปกติ โดยอาจเพิ่มเนื้อหาที่เกี่ยวกับการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วันที่ 13 – 29 ตุลาคม 2560 เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวเป็นวันคล้ายวันสวรรคตและถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงขอให้งดเนื้อหาที่มีลักษณะตลก เฮฮา ความรุนแรง เรื่องทางเพศ และการใช้ถ้อยคำหยาบคาย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างวันที่ 25 – 27 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้งดเนื้อหาที่แสดงถึงความบันเทิงใจ การเล่นเต้นรำทั้งปวง การสนุกรื่นเริง ล่อแหลม รุนแรง ตลอดจนแสดงถึงกริยาที่ไม่สำรวม แสดงอารมณ์เกินกว่าสมควร ซึ่งเกินกว่าความเหมาะสม ภายใต้บริบทของความโศกเศร้าเสียใจของประชาชนชาวไทย

 

  • แนวปฏิบัติเรื่องโฆษณาและกิจกรรมส่งเสริมการขายบนสื่อออนไลน์

ในกรณีที่เว็บไซต์มีการหารายได้ด้วยโฆษณาและกิจกรรมส่งเสริมการขาย ผู้ดูแลเว็บควรแจ้งให้ผู้ลงโฆษณาทราบถึงแนวปฏิบัติที่เหมาะสม โดยยึดตามประกาศของสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) ที่ https://www.facebook.com/daat.digital/posts/1281907641934734

 

จึงเรียนมาเพื่อทราบ
คณะกรรมการสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย

Related