WebPresso สัญจร จ.เชียงใหม่ หัวข้อ “HTML5 มาตรฐานการทำเว็บแห่งอนาคต”

adminadmin
TWA

หลังจากที่ Google ร่วมฉลองครบรอบ 30 ปีของ PAC-MAN ด้วยการเปลี่ยนโลโก้ใน Google Search ให้กลายเป็น Google PAC-MAN ที่ สามารถเล่นได้ จริง แวบแรกคนทำเว็บหลายคนคิดว่าเกมนี้ถูกพัฒนาด้วย Flash แต่เมื่อเปิดดูโค้ดของหน้าเว็บจึงพบว่าเป็นเพียง JavaScript และ CSS เท่านั้น ถึงกระนั้นก็ทำให้คนทำเว็บทั่วโลกตื่นเต้นและพูดถึง HTML5 ซึ่งกำลังจะเป็นมาตรฐานการทำเว็บในอนาคตที่มีความสามารถสูงกว่ามาตรฐานในปัจจุบัน

HTML5 ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้เป็นมาตรฐานในการทำเว็บยุคต่อไป ถัดจาก HTML 4.01 และ XHTML 1.0 เป้าหมายหนึ่งที่ HTML5 ถูกพัฒนาขึ้นมาก็เพื่อลดการติดตั้งปลั๊กอินสำหรับการใช้งาน RIA (Rich Internet Application) เช่น Adobe Flash หรือ Microsoft Silverlight ช่วงที่ผ่านมาเราจึงเห็นข่าวการต่อสู้เรื่องมาตรฐานระหว่างยักษ์ใหญ่ในวงการ เทคโนโลยีอย่าง Google, Microsoft, Apple และ Adobe อยู่บ่อยๆ

มีแท็กใหม่ๆ เกิดขึ้นใน HTML5 เพื่อช่วยให้หน้าเว็บมีความหมายมากขึ้น (semantic) เช่น เดิมทีคนทำเว็บมักจะใช้แท็ก <div> และ <span> เพื่อกำหนดขอบเขตพื้นที่บนหน้าเว็บ แต่สองแท็กนี้ไม่สามารถบ่งบอกความหมายอะไรได้มากไปกว่านี้ HTML5 จึงมีแท็กใหม่อย่าง <nav> เพื่อใช้บ่งบอกว่าเป็นพื้นที่สำหรับ navigation ของหน้าเว็บ หรือแท็ก <footer> ที่บ่งบอกว่าเป็นพื้นที่ด้านล่างของหน้าเว็บ เป็นต้น

Ian Hickson ผู้เขียนสเป็คของ HTML5 คาดการณ์ว่า HTML5 จะถูกเสนอเป็น Candidate Recommendation ของ W3C ได้ภายในปี พ.ศ. 2555 อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้มีเว็บเบราว์เซอร์หลายตัวที่สามารถแสดงผลเว็บไซต์ที่เขียนขึ้น ด้วย HTML5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

สมาคมผู้ดูแลเว็บไทยเล็งเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่นักพัฒนาเว็บชาวไทยจะเริ่ม เรียนรู้ถึงความสามารถของ HTML5 จึงขอเชิญชวนเข้าร่วมงาน WebPresso สัญจร ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในหัวข้อ “HTML5 มาตรฐานการทำเว็บแห่งอนาคต”

 

ร่วมเสวนาในประเด็นต่างๆ ต่อไปนี้
– ข้อแตกต่างระหว่าง HTML5 เมื่อเทียบกับ HTML 4.01 และ XHTML 1.0
– ตัวอย่างเว็บที่พัฒนาขึ้นด้วย HTML5
– เจาะลึกความสามารถของ HTML5 เช่น การใช้ <canvas> เพื่อวาดภาพสองมิติ การใช้ฐานข้อมูลของเว็บเบราว์เซอร์ เป็นต้น
– และประเด็นอื่นๆ ที่คุณสนใจ

พบกับวิทยากร คุณ ศิระ สัจจินานนท์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ incquity.com และ 7republic.com นักพัฒนาเว็บฝีมือดีที่คร่ำหวอด อยู่ในวงการมานานกว่าสิบปี

 

วันเวลา: วันเสาร์ที่ 4 กันยายน 2553 เวลา 09.00 – 16.00 น.
สถานที่: ห้อง CSB100 อาคารภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ค่าใช้จ่าย: ฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย
กำหนดการ
13.00 – 14.30 จิบกาแฟคนทำเว็บ หัวข้อ “HTML5 มาตรฐานการทำเว็บแห่งอนาคต”
โดย ผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย
– คุณศิระ สัจจินานนท์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ incquity.com และ 7republic.com
– คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ธุรกิจออนไลน์
– คุณศุภเดช สุทธิพงศ์คณาสัย พิธีกรรายการแบไต๋ไฮเทค
14.30 – 14.45 พักรับประทานอาหารว่าง
14.45 – 15.45 จิบกาแฟคนทำเว็บหัวข้อ “HTML5 มาตรฐานการทำเว็บแห่งอนาคต”

 

ผู้จัดงาน:

Screen Shot 2015-03-04 at 12.59.22 PM

Related