เรียนรู้การทำเว็บอย่างมืออาชีพ กับค่ายก้าวสู่วิชาชีพเว็บมาสเตอร์ INET Young Webmaster Camp ครั้งที่ 9

adminadmin
Cover Image for เรียนรู้การทำเว็บอย่างมืออาชีพ กับค่ายก้าวสู่วิชาชีพเว็บมาสเตอร์ INET Young Webmaster Camp ครั้งที่ 9

03

พุทธศักราช 2554 เป็นปีที่อุปกรณ์พกพาส่วนบุคคลอย่างโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต ได้รับความนิยมอย่างสูง การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตสามารถกระทำได้จากทุกพื้นที่ ตราบเท่าที่เครือข่ายโทรศัพท์ไปถึง แม้การมาถึงของอุปกรณ์เหล่านั้น จะเปลี่ยนโฉมหน้าของการใช้อินเทอร์เน็ตไปด้วยแอพพลิเคชันต่างๆ แต่พื้นฐานที่สำคัญอย่างเว็บไซต์ ก็ยังคงได้รับความนิยม และมีการเติบโตควบคู่ไปกับการใช้แอพพลิเคชันอย่างต่อเนื่อง

จากการเติบโตของแอพพลิเคชันบนอุปกรณ์พกพา ในปัจจุบัน เว็บไซต์ต่างๆ เริ่มมีแนวโน้มที่จะเป็นการให้บริการข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ และอำนวยความสะดวกให้เรามากขึ้น ข้อมูลเหล่านี้มีผลอย่างมากในการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยกว่า 18 ล้านคน ยังมีความต้องการข้อมูลเหล่านี้อยู่เป็นจำนวนมาก

ด้วยเหตุนี้ บริษัท อินเทอร์เน็ต ประเทศไทย จำกัด หรือ INET ร่วมกับ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย จึงได้จัดโครงการค่ายอบรบเชิงปฏิบัติการ “ก้าวสู่วิชาชีพเว็บมาสเตอร์ (INET Young Webmaster Camp) ครั้งที่ 9” ขึ้นมา เพื่อบ่มเพาะนิสิต-นักศึกษาในระดับอุดมศึกษา ผู้มีความสนใจในสายอาชีพเว็บมาสเตอร์ ให้เติบโตเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพต่อไป

 

ในค่ายนี้ ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้และรับการอบรมในหัวข้อสำคัญต่างๆ เช่น จริยธรรมและจรรยาบรรณของเว็บมาสเตอร์ และเทคนิคการผลิตงานของแต่ละสาขาวิชา จากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิในแวดวงอินเทอร์เน็ตมากมาย อาทิ คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ แห่ง TARAD.com, คุณอัครวุฒิ ตำราเรียง ผู้บุกเบิกวงการโอเพ่นซอร์สของไทย, คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ หัวหน้าโครงการ pantip 3G, อาจารย์ศุภเดช สุทธิพงศ์คณาสัย พิธีกรรายการแบไต๋ไฮเทค, คุณปกรณ์ สันติสุนทรกุล เว็บมาสเตอร์ Dek-D.com และกูรูในวงการอินเทอร์เน็ตบ้านเราอีกหลายท่าน

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการจะถูกแบ่งกลุ่ม ทำกิจกรรมเวิร์คช็อป สร้างเว็บไซต์ตามโจทย์ที่เป็นธีมของค่ายกับเพื่อนๆ ต่างสาขา ต่างมหาวิทยาลัย โดยธีมของค่ายในปีนี้คือ “เว็บเพื่อสร้างความสะดวกสบายในชีวิตสำหรับคนไทย” ซึ่งสำหรับทีมที่ทำผลงานได้เข้าตากรรมการที่สุด จะได้รับเงินรางวัลพิเศษ 10,000 บาท จาก Google ประเทศไทยด้วย

สำหรับสาขาวิชาชีพที่เปิดรับสมัคร มีด้วยกันทั้งสิ้น 4 สาขา ได้แก่

  • สาขา Web Programming เรียนรู้เทคนิคในการทำโปรแกรมให้กับเว็บไซต์
  • สาขา Web Design เรียนรู้การออกแบบเว็บไซต์ให้สวยงามและใช้งานได้จริง
  • สาขา Web Content เรียนรู้การสร้างเนื้อหาในเว็บไซต์อย่างมีคุณภาพ
  • สาขา Web Marketing เรียนรู้การสร้างความนิยมและรายได้ให้กับเว็บไซต์

แต่ละสาขา จะมีผู้ที่ได้รับคัดเลือกโดยการสอบสัมภาษณ์จากวิทยากร สาขาละ 20 คน รวมเป็นผู้เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 80 คน ซึ่งในปีนี้ ค่าย INET Young Webmaster Camp จะเดินทางไปทำกิจกรรมที่ ศูนย์บริการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (CITCOMS) มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก ในวันที่ 21 – 24 ตุลาคม 2554 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ค่าย INET Young Webmaster Camp ครั้งที่ 9 เปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ – 25 กันยายน 2554 นิสิตนักศึกษาที่สนใจ สามารถสมัคร หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่ www.ywc.in.th

Related