'ปรเมศวร์' นั่งนายกสมาคมผู้ดูแลเว็บอีกสมัย ลั่นสานต่อคลังปัญญาฯ

ปรเมศวร์ มินศิริ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2550 ขึ้น ณ ห้องบอลรูม 2 โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ ถ.รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ เพื่อแถลงผลงานประจำปีและเลือกตั้งคณะกรรมการสมาคมฯ ชุดใหม่ นอกจากนั้น ยังมีการเสวนาในหัวข้อ “คลังความรู้ออนไลน์ คลังปัญญาไทย” และเรื่อง “สิ่งที่เว็บมาสเตอร์ควรรู้เกี่ยวกับ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์”

ทั้งนี้ นายปรเมศวร์ มินศิริ นายกสมาคมฯ กล่าวถึงผลงานเด่นๆ ในช่วงที่ผานมา ว่า เป็นโครงการคลังปัญญาไทย www.panyathai.or.th ที่สมาคมฯ ร่วมมือกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. และภาคีอีกนับสิบจัดทำขึ้น เพื่อให้อินเทอร์เน็ตเป็นอีกช่องทางการเรียนรู้ โดยภายในเว็บไซต์จะมีทั้งความรู้และของเล่นรวมอยู่ อย่างไรก็ตาม หวังว่า โครงการคลังปัญญาไทยจะเป็นอีกหนึ่งทาง เลือกให้กับเยาวชนในการเข้าถึงความรู้

นายกสมาคมฯ กล่าวต่อว่า สมาคมฯ จะยังสานต่อโครงการดังกล่าว ต่อไปเรื่อยๆ โดยภายในปีนี้ ตั้งเป้าจะรวบรวมความรู้ต่างๆ ให้ครบ 80,000 เรื่อง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชน 80 พรรษา นอกจากนั้น ที่ผ่านมา สมาคมฯ ยังได้ร่วมกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์ชื่อดังต่างๆ ในประเทศไทย ลงนามความร่วมมือลดการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลในอินเตอร์เน็ต เช่น การแอบถ่ายและการเผยแพร่คลิปวีดีโอ เป็นต้น

สำหรับผลการเลือกตั้งคณะกรรมการสมาคมฯ ชุดใหม่ นายปรเมศวร์ กล่าวว่า ที่ประชุมได้เลือกตั้งคณะกรรมการชุดใหม่จำนวนทั้งสิ้น 15 คน โดยมีทั้งกรรมการหน้าเก่าและคนใหม่จากสาขาวิชาชีพต่างๆ ส่วนตำแหน่งนายกสมาคมฯ นั้น สมาชิกได้ให้ความไว้วางใจตนทำหน้าที่อีก 1 สมัย ที่เป็นสมัยสุดท้ายตามข้อบังคับของสมาคมฯ ระยะเวลาการดำรงตำแหน่งอีก 2 ปี

นายกสมาคมฯ กล่าวถึงนโยบายการทำงานในอีก 2 ปี ข้างหน้าว่า นอกจากการสานต่อโครงการเดิมแล้ว ในปีหน้าสมาคมฯ จะเน้นเอาดีทางด้านเว็บแอพลิเคชันและการเขียนแอพลิเคชันบนเว็บเพื่อรองรับกระแสเว็บ 2.0 ที่กำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศ นอกจากนั้น ยังจะมีการแลกเปลี่ยนความรู้ผ่านตัวบุคลากรทั้งในและต่างประเทศ ผ่านการสัมมนาและให้ทุนไปศึกษาต่อเพื่อนำความรู้กลับมาพัฒนาวงการเว็บไซต์

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.

โครงการปัจจุบัน

 โครงการจิบกาแฟ ก้าวสู่วิชาชีพเว็บมาสเตอร์รุ่นเยาว์